Home isolation คือมาตรการเสริมในการรักษา

Home isolation สถานการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นมาบนโลกของเราในปัจจุบันนี้  โดยเฉพาะสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า -19  ยังเป็นอะไรที่ต้องจับตามองกันอยู่  เพราะว่ามันยังสามารถที่จะกลายพันธุ์ได้อีกและแน่นอนว่าแต่ละสายพันธุ์นั้น  มีความแตกต่างกันออกไป บางอย่างก็ไม่แสดงอาการ ซึ่งสิ่งที่เรากำลังจะพูดถึง 

มันเกี่ยวข้องกับการรักษาตนเองอยู่ที่บ้าน  หรือที่เราเรียกกันว่า Home isolation ซึ่งในวันนี้เราจะมาพูดถึงอะไรและมันจะมีความน่าสนใจมากน้อยแค่ไหน เกี่ยวกับ Home isolation ที่เราได้กล่าวไว้ข้างต้นไปทำความรู้จักกันพร้อมกันเลยดีกว่า 

เรื่องราวที่เรากำลังจะพาทุกคนมาทำความรู้จักในวันนี้นั้น  เกี่ยวข้องกับมาตรการในการดูแลรักษาและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า  การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาในยุคปัจจุบันนี้

      ที่ปัจจุบันรัฐบาล ก็มีการรณรงค์ให้ประชาชนทุกกลุ่มอายุ ได้รับการฉีดวัคซีน เพื่อให้มีผลต่อการป้องกัน  แต่จากข้อมูล พบว่า ผู้ที่รับวัคซีนไปก็สามารถที่จะติดเชื้อได้ด้วยเช่นเดียวกัน  ดังนั้นแล้วการที่มีจำนวนผู้ป่วยเพิ่มมากยิ่งขึ้น  เตียงที่อยู่ในโรงพยาบาลก็อาจจะมีไม่เพียงพอการรักษา  การรักษาตัวเองอยู่ที่บ้านจึงเป็นสิ่งที่มีความจำเป็นและสำคัญ 

ซึ่งสิ่งที่เราเรียกในการดูแลรักษาตนเองอยู่ที่บ้าน  ก็คงจะเป็น  Home isolation ซึ่งระบบดังกล่าวนี้  จะมีความน่าสนใจมากน้อยแค่ไหน ไปทำความรู้จักพร้อมกันเลยดีกว่า สปสช.กล่าวถึง Home isolation ว่าไม่ใช่มาตรการแรก  แต่เป็นมาตรการเสริมกรณีในพื้นที่ดังกล่าว  จำนวนผู้ป่วยมากจนกระทั่งโรงพยาบาลเต็ม  ดังนั้นจะเกิดใน 2 กรณี คือกรณีที่ 1 ผู้ป่วย พบผลตรวจเป็นบวกและตัวเอง  

      มีความพร้อมที่จะอยู่บ้านที่บ้าน และหากโรงพยาบาลมีเตียงพร้อม ก็จะเข้าสู่มาตรการดูแลทันที จนกว่าเตียงวางและขยับเข้ามาที่โรงพยาบาล  กรณีที่สอง คือ ผู้ป่วยอยู่ที่โรงพยาบาลตามหลักการแพทย์ต้องอยู่ 14 วันแต่เมื่อผ่านไป 7 วัน  อาการคนไข้ดีขึ้น ไม่น่าห่วงกินยาเรียบร้อย เชื้อไวรัสโคโรน่า  ลดลง อาจขอความร่วมมือให้ไปอยู่ที่บ้านแทนที่จะอยู่โรงพยาบาล  และเตียงที่ว่างรับคนอื่นเข้ามา 

นอกจากสิ่งที่เราได้กล่าวไปข้างต้นเกี่ยวกับ Home isolation  ยังมีอะไรอีกมากมายที่เราควรจะศึกษามันเอาไว้อยู่ตลอดเวลา  ซึ่งแน่นอนว่าเรื่องดังกล่าวนี้เป็นเรื่องที่ใกล้ตัวเป็นอย่างมากเลยทีเดียว  เพราะว่ามันเกี่ยวข้องกับการแพร่ระบาดของ   เชื้อไวรัสโคโรนา  แล้วก็เป็นวิธีการในการรักษาตนเองอยู่ที่บ้าน โดยที่เราไม่จำเป็นที่จะต้องไปแย่งเตียงของผู้ป่วยที่อยู่ในระดับอันตราย 

 

สนับสนุนเนื้อหาโดย  เครื่องช่วยฟังฟรี